12 คำถามยอดฮิต ติดแฮสแท็ค

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาตอบคำถามที่บ้านเพื่อนถามกันเข้ามานะครับใน Instagram ใน Facebook เพจนะครับแล้วก็ใน YouTube นะครับเป็นคำถามยอดฮิตนะครับนี้ดึงมาประมาณ 10 คำถามนะครับเป็นคำถามที่ถามกันเข้ามาเยอะพอสมควรนะครับ เพราะฉนั้นวันนี้ผมจะมีคำตอบให้ละเอียดเลยนะครับสำหรับ 10 คำถามยอดฮิตนะครับ

ขอเริ่มจากคำถามแรกนะครับถามว่าอยากเพิ่มน้ำหนักทำยังไงดีพี่ หลายคนนะครับผมเข้าใจว่าคำว่าอยากเพิ่มน้ำหนักเนี่ยรู้กันอยู่แล้วว่ากินให้เยอะขึ้นแต่มีวิธีการที่ดีที่สุดและถูกต้องนะครับก็คือควรจะแบ่งมื้อหารให้เยอะมากขึ้นนะครับอย่างเช่นปกติแล้วทาน 3 หมื่นนะครับเช้าเที่ยงเย็นเพราะฉนั้นให้แบ่งมื้อเพิ่มไปเรื่อยๆเป็น 4-5 มื้อนะครับการทำอย่างนี้เนี่ยเราจะทำให้เราทานอาหารได้เยอะมากขึ้นนะครับ จะทำให้ร่างกายแล้วเนี่ยหิวบ่อยขึ้นนะครับแต่คราวนี้อาหารที่รับเข้าไปนะครับแนะนำให้เป็นอาหารที่มีประโยชน์นะครับไม่ควรจะกินจั้งพูดหรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์นะครับไม่งั้นมันจะเป็นโทษต่อร่างกายนะฉนั้นไม่แนะนำให้ทานอาหารพวกนี้นะครับ คราวนี้เรื่องปริมาณเนี่ยเยอะเท่าไหร่ที่จะดีนะครับการที่เราทานเยอะมากเกินไปอย่างเช่น 1 เดือนขึ้นมาเลย 3 กิโลเมตรเนี่ยจริงไม่ควรจะทำอย่างนั้นนะครับการทำอย่างนั้นเนี่ยน้ำหนักที่ขึ้นมาจริงๆเป็นไขมันซึ่งการที่เรามีไขมันก็เป็นโทษต่อร่างกายเหมือนกันนะเพราะฉะนั้นค่อยๆขึ้นนะครับเดือนละ 1 กิโลกรัมก็ได้นะครับแนะนำให้ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วยนะครับ จะทำให้ร่างกายเราแข็งแรงแล้วเป็นน้ำหนักที่มีคุณภาพนะครับ

คำถามที่ 2 เลยนะครับ ปกติพี่ใช้เวลาในการออกกำลังกายนานไหมอันนี้ถามถึงตารางการฝึกของผมนะปกติผมก็จะฝึก 2ชม. ในการออกกำลังกาย 30นาทีในการทำ Cardio นะครับแล้วก็อีก 30 นาทีในการทำ stretching หรือยืดกล้ามเนื้อครับอันนี้เป็นโปรแกรมของผมนะครับ ซึ่งถ้าเริ่มเล่นเริ่มฝึกและมีความแข็งแรงขึ้นเนี่ยก็แนะนำให้เพิ่มเวลาการออกกำลังกายให้มากขึ้นนะครับเพราะว่าเราต้องการที่จะแข็งแรงขึ้นถูกไหมครับ

ไปคำถามที่ 3 นะครับเล่นครั้งเดียวหรือเล่น 2 วันต่อครั้งเนี่ยอันไหนส่งผลในการสร้างกล้ามเนื้อพัฒนาได้ไวกว่าครับผมแนะนำนะครับจริงๆผลวิจัยมาแล้วนะครับจริงๆไม่ต่างกันเท่าไหร่ครับแต่ผมแนะนำให้ทำที่ 1 ครั้งต่อวันก็พอนะครับเพราะเราต้องการเวลาที่เหลือเนี่ยไปเป็นการฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพื่อที่เราจะได้ฝึกในวันต่อไปนะเพราะฉะนั้นแนะนำ 1 ครั้งต่อวันก็พอฝึกให้เข้มข้นครับยังไงได้เหมือนกัน

คำถามต่อไปคำถามที่ 4 นะครับอยากให้พี่สอนเรื่องอาหารการกินจากคนผอมไปล่ำแล้วก็จากคนอ้วนไปล่ำเลย จริงๆตารางการฝึกเหมือนกันนะครับไม่ว่าจะเป็นคนผอมหรือคนอ้วนเนี่ยที่จริงจะต้องเล่นเวทเทรนนิ่งเพื่อให้มีรูปร่างที่ดีเหมือนกันนะครับไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงผู้ชายโปรแกรมการฝึกแตกต่างกันนิดหน่อยแต่ยังไงก็ต้องเล่นเวทเทรนนิ่งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อนะครับ ซึ่งคนผอมก็อย่างที่บอกไปเลยให้กินให้เยอะขึ้นนะครับส่วนคนอ้วนก็กินให้น้อยลงหรืออาจจะทำ Cardio ควบคู่ไปด้วยให้มากขึ้นอาจจะ 30 นาทีต่อวันหรือ 1 ชั่วโมงต่อวันนะครับเราจะต้องทำพลังงานใช้พลังงานออกให้เยอะมากขึ้นและรับพลังงานเข้ามาให้น้อยลงนะครับสำหรับคนอ้วน แล้วก็เล่นเวทควบคู่ไปด้วยนะครับค่อยๆเป็นค่อยๆไปนะครับน้ำหนักเนี่ยควรจะค่อยๆลด การที่ลดเร็วเกินเนี่ยมันจะเสียกล้ามเนื้อเสียน้ำเสียส่วนสำคัญสิ่งสำคัญในร่างกายเพราะฉะนั้นไม่ควรขึ้นลงเร็วเกินไปอย่างนี้ดีกว่านะครับ

สำหรับคำถามต่อไปนะครับถามเรื่องอาหารการกินของพี่หน่อยนะครับที่ผมทำมาทุกวิธีแล้วนะครับแต่ตอนนี้เนี่ยผมทำ Intermittent Fasting เป็นการไดเอทรูปแบบนึงนะครับก็คือผมอดอาหารในระยะเวลาประมาณ 23 ชั่วโมงแล้วผมทานแค่ 1 ชั่วโมงก็คือ 1 มื้อต่อวันแต่ใน 1มื้อของผมเนี่ยทานในปริมาณที่เยอะมากๆจริงๆถูกวิธีนะครับเหมือนกันหมดนะครับได้ผลทุกวิธีถ้าเราทำจริงๆสุดท้ายแล้วอยู่ที่แคลอรี่ที่เราทานเข้าไปแล้วก็ใช้ออกมาเท่านั้นเองนะครับ จริงๆจะทาน 3 มื้อปกติก็ได้นะครับคราวนี้ขอลงลึกนิดนึงนะครับสัดส่วนอาหารผมขอให้กินคาโบฮายเดท 50% โปรตีน 30% ไขมัน 20 เปอร์เซ็นต์เพราะผมเห็นว่าสัดส่วนนี้ใช้ได้กับทุกคนทุกเป้าหมายแล้วก็ตอบโจทย์นะครับ สำหรับคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้วก็ลดไขมันนะครับส่วนแคลอรี่เนี่ยอยากให้ลองสังเกตตัวเองดูถ้าเรากินเยอะน้ำหนักเริ่มขึ้นเนี่ยแปลว่าจะเยอะไปนะครับหรือกินน้อยเกินนะครับถ้ากินน้อยมากๆเนี่ยเราใช้เยอะเนี่ยจะทำให้ระบบเผาผลาญเราทำงานได้ไม่ดีนะครับ

คำถามต่อไปนะครับเล่นกล้ามมานานแล้วแต่ว่าไม่ค่อยใหญ่เลยครับ จริงๆกล้ามเนื้อใช้เวลาในการสร้างนานมากๆนะครับเช่น 1 ปีเนี้ยเราสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้แค่ 1-2 กิโลกรัมนะครับเท่านั้นเพราะฉะนั้นค่อยๆครับคือใช้เวลาในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อนะครับอยากให้ลองไปโฟกัสที่เพอร์ฟอร์แมนหรือประสิทธิภาพในการฝึกมากกว่าการที่เราจะต้องสร้างกล้ามเนื้อหรือลดไขมันนะครับ การที่เราวางเป้าหมายที่แตกต่างจากพวกนี้ออกภายในจะทำให้เรามีแรงบันดาลใจแล้วก็มีพลังในการฝึกมากขึ้น

คำถามต่อไปนะครับพี่แยกส่วนหรือเล่น Push Pull Lower Body ตอนนี้ตารางของผมที่ผมเล่นเป็นประจำนะครับวันแรกผมจะเล่น LegsDay นะครับคือเล่นขาส่วนวันที่ 2 เนี่ยก็จะเป็นหน้าอกครับวันที่ 3 น่าจะเป็น Back+Biceps วันที่ 4 จะเป็น Shoulder+Abs นะครับวนอย่างนี้ไปเรื่อยๆนะครับจริงๆวันพักของผมไม่แน่นอนบางทีก็เล่น 8 วันติดเลยหรือ 12 วันติดเลยหรือ 10 วันติดเลยครับผมจะฟังร่างกายตัวเองถ้ารู้สึกว่าร่างกายผมเริ่มมันเริ่มดรอปแล้วเริ่มเล่นได้ไม่หนักเท่าที่ผมวางไว้ หรือเรื่องร่างกายเริ่มล้าเนี่ยผมก็จะพักในวันต่อไปนะครับพักแค่ 1 วันแล้วก็กลับมาเริ่มใหม่นะครับว่าจะเป็นรูปแบบนี้นะครับสำหรับตารางของผมใครเอาไปลองก็ได้นะจริงๆมันตอบโจทย์สำหรับผู้ชายมากๆนะครับ สำหรับการเล่นตารางนี้แต่ถ้าผู้หญิงเนี่ยแนะนำให้เล่น Uper body วันหนึ่งก็น่าจะตอบโจทย์มากกว่า แล้วเน้นเป็นพวกท่าที่ใช้กล้ามเนื้อหลายๆส่วนเช่นพวกคอมพาวมูฟเม้นท์นะครับ ส่วนอื่นเนี้ยเล่นเป็นเก็บหรือเล่นใช้กล้ามเนื้อมัดเดียวนะครับให้ไปเล่นท่าท้ายๆนะครับให้ผู้หญิงอยากให้เน้น compound นะครับท่าหลัก 3 ท่านี้นะเล่นเหมือนกันเลยมีผู้หญิงนะครับงั้นเอาไปลองเล่นกันดูนะครับ

คำถามต่อไปนะครับกินกี่มื้อคลีนไหมครับพอดีผมก็จะกินอาหารคลีนหรืออาหารที่มีประโยชน์นะครับประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์ 20 เปอร์เซ็นต์เนี่ยก็จะเป็นพวกขนมของที่ผมอยากจะกินจริงๆนะครับส่วนกินกี่มื้อเนี่ยขึ้นอยู่กับว่าอยากกินกี่มื้อในวันนั้นเลยก็ว่าได้บางทีก็ 3 มื้อบางทีก็ 2 มื้อบางทีก็ 1 มื้อนะครับเพราะฉะนั้นไม่ต้องไปซีเรียส ให้ซีเรียสสิว่าปริมาณในแต่ละวันเนี่ยต้องให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการแค่นั้นก็ยิงยาวได้เลยนะครับ

คำถามต่อไปเสื้อคุณเมย์หาซื้อได้ที่ไหนนะครับเสื้อกล้ามผมว่าจะใส่เสื้อกล้ามก็มีของท็อปแมนแล้วก็ Reebok ที่ใส่บ่อยนะครับเพราะว่าผมจะดูที่เนื้อผ้าหลักนะครับเพราะฉะนั้นก็ไปลองดูกันนะครับพวกแบรนของต่างประเทศเนี่ยคุณภาพมันก็จะเนื้อผ้ายังไงมันก็จะดีอยู่แล้วครับก็ไปลองกันดูครับ

ผมมีปัญหาขาโก่งนิดหน่อยเลยไม่กล้า Squad มีท่านอื่นแนะนำไหมที่มีปัญหาขาโก่งเนี่ยจริงๆผมไปดูมาเหมือนกันนะมันเป็นเกี่ยวกับว่ากำมะพันเยอะพอสมควรนะครับซึ่งอันนี้ผมไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่าจริงๆนะคุณเป็นมากเป็นน้อยหรือมุมไหนที่ควรเล่นหรือมุมไหนที่ไม่ควรเล่นนะครับแต่สิ่งที่ผมทำได้และดีต่อร่างกายคือการบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นเพราะฉะนั้นถ้าเล่นท่าสควอทยังไม่ได้เนี่ยก็ไปเล่นท่าที่เรียกว่าไปเล่นกล้ามเฉพาะส่วนนะครับก็อาจจะเป็นพวกได้กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าอย่างเดียวหรือว่าไปเล่นเป็นต้นขาด้านหลังเล่นเป็นมัดเป็นมัดไปนะครับ เพราะถ้าสควอทมันใช้กล้ามเนื้อทั้งตัวสูงนะครับเพราะฉะนั้นเนี่ยอย่าเพิ่งไปเล่นผ้าพวกนั้นก่อนหรือถ้าเล่นก็เล่นเป็นบอดี้เวทหรือว่าไปลอง Machine ถ้าคิดว่าฟอร์มเราได้แล้วไม่เกิดอาการบาดเจ็บเนี่ย ก็จะเพิ่มแรงต้านมากขึ้นนะครับเล่นจนกว่าเราจะมีเฟอร์เจอร์หรือหมอวินิจฉัยมาได้แล้วว่าโอเคคุณโอเคแล้วก็จัดหนักได้เลยนะครับ ตัวคุณเองคุณจะรู้ดีที่สุดว่าแบบไหนดีแบบไหนไม่ดี

ต่อไปนะครับพี่ไม่คุมอาหารแต่ลีนมากๆค่ะ Cardio บ่อยไหมจริงๆพี่คุมนะครับคุมอาหารอยู่พอประมาณคือรู้ตัวเองว่าปริมาณเท่านี้แหละที่ทานไปแล้วจะไม่อ้วนแน่นอนเพราะฉะนั้นเนี่ยยังไงก็ต้องคุมเรารู้ตัวเองดีที่สุด ส่วนการ Cardio เนี่ยที่คาดิโอวันละ 30 นาทีนะครับเพราะว่าการ Cardio บางทีพี่ไม่ได้ต้องการให้พี่ผอมที่ต้องการให้ไขมันน้อย Cardio ของผมเนี่ยอยากให้แบบมีกล้ามเนื้อหัวใจที่แข็งแรงพอเวลาเราไปเล่นเวทเทรนนิ่งเวลาฝึกกล้ามเนื้อแข็งแรงเนี่ยเราฝึกได้ดีขึ้นยิ่งทำดรอปเนี่ยอันนี้เราจะหายใจได้ดีขึ้นนะครับคือยกหรือยังหายใจไหวเพราะฉะนั้นการ Cardio เนี่ยข้อดีมันไม่ใช่แค่ตรงนั้นนะก็อยากให้ Cardio เพื่อกล้ามเนื้อหัวใจเป็นหลักนะครับ

คำถามสุดท้ายนะครับมีแบบบอดี้เวทไหมจ๊ะอันนี้น่าจะเป็นผู้หญิงที่ถามเข้ามานะครับอยากให้ผมสอนแบบบอดี้เวท จริงๆผมว่าสามารถทำให้ได้นะครับการเล่นบอดี้เวทมันก็มีข้อดีเราอาจสามารถออกกำลังกายได้ที่บ้านหรือเวลาเราไปต่างจังหวัดตรงไหนก็ได้ที่ไม่มีฟิตเนสเนี่ยเราสามารถเอาท่าบอดี้เวทมาใช้แต่หลักๆแล้วส่วนตัวนะผมใจอยากให้ไปเล่นกับที่มีแรงต้านมากกว่านะครับจะทำให้แข็งแรงขึ้นนะครับการที่มีแรงต้านมากกว่านักกล้ามเนื้อหรือรูปร่างเนี่ยมันจะพัฒนาได้ดีกว่าได้เร็วกว่า ก็อยากให้ลองฝึกแบบที่มีแรงต้านดูนะครับก็คือเล่นไปเลยครับเล่นเวทเทรนนิ่งเล่นได้เหมือนผู้ชายเลยนะครับ ผู้หญิงเนี่ยสามารถใช้โปรแกรมเดียวกับผู้ชายเลยก็ได้นะครับแต่ผู้หญิงนี่ไม่ต้องกลัวกล้ามใหญ่เพราะสุดท้ายแล้วเนี่ยผู้หญิงน่าจะมีฮอร์โมนเพศชายที่น้อยกว่ามันจะส่งผลให้สร้างกล้ามเนื้อได้ช้ามากๆนะครับ งั้นเล่นไปเล่นไปเลยหนักๆไม่ต้องกลัวกล้ามใหญ่นะครับ

และสุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณ eastwestfitness.com ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ออกกำลังกายและBarbellที่มีคุณภาพมาตรฐานโอลิมปิก