LTF RMF คืออะไร

ltf rmf คืออะไรทำไมคนถึงนิยมกันนะด้วยความที่ 2 สิ่งนี้มีรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆเยอะมาก แต่ก็มีประโยชน์มากเช่นเดียวกันวันนี้ผมจึงอยากจะมาแนะนำให้รู้จักกับ 2 สิ่งนี้ตอบข้อสงสัยที่ว่า ltf และ rmf นั้นคืออะไรซื้อแล้วมีประโยชน์อย่างไรมีเงื่อนไขในการซื้ออย่างไรบ้างเรามาลองดูกันเลยครับ

LTF ย่อมาจาก long term equity fund คือกองทุนรวมหุ้นระยะยาว ซึ่งจะมีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นไม่น้อยกว่า 65% โดยจัดตั้งขึ้นมาเพื่อเพิ่มสภาพคล่องในตลาดหุ้นโดยมีสิทธิ์ลดหย่อนภาษีมาจูงใจนักลงทุน ltf แต่ละกองเขาจะมีนโยบายการลงทุนที่แตกต่างกันไปตามกองลงทุนหุ้นเฉพาะในอุตสาหกรรมในขณะที่บางกองลงทุนหุ้นในทุกอุตสาหกรรมเลย

rms นั้นย่อมาจาก Retiremwnt mutual fund มีชื่อภาษาไทยก็คือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพเป้าหมายของ rmf คือส่งเสริมให้เราออมเงินในระยะยาวเพื่อจะได้มีเงินใช้ยามเกษียณโดยมีสิทธิ์ลดหย่อนภาษีมาจูงใจนักลงทุนเช่นกันสำหรับ rmf นั้นจะมีการลงทุนหลากหลายแบบมากกว่า ltf ซึ่งเน้นลงทุนแค่หุ้นเช่นตราสารหนี้ตลาดเงินหุ้นทองคำและอื่นๆอีกมากมาย หลังจากรู้จักกันแล้วก็นำมาสู่คำถามที่ 2 ว่าถ้าซื้อ ltf และ rmf แล้วเราจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ประโยชน์ข้อแรกก็คือสิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีการซื้อ ltf หรือ rmf นั้นจะถูกนับเป็นรายจ่ายเวลายื่นเสียภาษีนั้นส่งผลให้รายได้สุทธิของเราลดลง ทำให้เราต้องเสียภาษีน้อยลงประโยชน์ข้อ 2 ก็คือเป็นเครื่องมือช่วยในการออมเงินจากการที่มีเรื่องสิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีเมื่อซื้อกองทุนมาจูงใจแล้วทำให้หลายๆคนที่ไม่เคยมีนิสัยออมเงินมาเริ่มต้นลงทุนกับกองทุนเหล่านี้ ซึ่งนอกจากจะช่วยเราออมเงินแล้วก็ยังทำให้เงินที่เรามาลงทุนนั้นงอกเงยอีกด้วย หลังจากที่ได้ฟังข้อดีของทั้ง 2 กองมาแล้วแน่นอนว่าการจะได้ประโยชน์เหล่านี้ก็ต้องมีเงื่อนไขที่ต้องทำตามอยู่

สำหรับ ltf จะมีเงื่อนไขหรือว่า ข้อที่1 เงินลงทุนที่เอาไปลดหย่อนภาษีต้องไม่เกิน 15% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษีหรือไม่เกิน 5 แสนบาทข้อ 2 เงินในกอง ltf จะต้องอยู่ในกองอย่างน้อย 7 ปีปฏิทินหรือจะขายกองทุนคืนได้คำว่าปีปฏิทินนั้นก็คือดูจากปีพ.ศเท่านั้นโดยไม่สนใจเดือน เช่นจากเดือนธันวาคมปี 61 ถึงมกราคมปี 62 ก็นับเป็น 1 ปีปฏิทิน

สำหรับ rmf นานจะมีเงื่อนไขดังนี้ข้อแรกเมื่อนำเงินลงทุน RMF รวมกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือกอง กบข.และประกันชีวิตบำนาญต้องรวมกันไม่เกิน 15% ของเงินได้ที่เสียภาษีหรือไม่เกิน 5 แสนบาทข้อ 2 จะขายกองทุนคืนได้เมื่ออายุครบ 55 ปีและลงทุนในกองมาไม่น้อยกว่า 5 ปีหลังจากวันที่ซื้อครั้งแรกข้อ 3 หากซื้อแล้วครั้งนึงต้องซื้อสม่ำเสมอทุกปีอย่างน้อย 3 เปอร์เซ็นต์ของเงินได้ในปีนั้นหรือ 5,000 บาทโดยห้ามขาดต่อเนื่องติดต่อกัน 2 ปี

หลังจากที่รู้จัก ltf และ rmf แล้วใครที่สนใจลดหย่อนภาษีก็อยากให้ลองพิจารณานโยบายและเงื่อนไขต่างๆของกองทุนประเภทนี้และดูว่าเราสะดวกแบบไหนมากกว่ากันสิ่งสำคัญที่สุดก็คือหากจะลงทุนกองประเภทนี้เราต้องมั่นใจว่าเราจะสามารถทำตามเงื่อนไขต่างๆที่กำหนดไว้ได้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาครับและนี่ก็คือเนื้อหาทั้งหมดของชีวิตนี้ถ้าหากมีข้อสงสัยก็สามารถคอมเม้นถามได้เลยครับ

สมัครบัตรเครดิตออนไลน์อนุมัติเร็ว